Ý Nghĩa của các bộ tranh tứ quý

Ý nghĩa chung của tranh Tứ Quý

Là tranh có bốn bức tranh vẽ tiêu biểu nhất trong bốn mùa gồm xuân hạ thu đông. Treo tranh Tứ Quý không chỉ vì mục đích là để trang trí mà còn  để cầu mang lại may mắn tài lộc, phú quý và sung túc cho gia chủ. Treo tranh tứ quý còn có yếu tố phong thủy trong đó.

Về nội dung và cảnh vẽ trong mỗi bức tranh Tứ Quý là khác nhau, mỗi bức có cây hoa lá khác nhau đại diện cho một mùa.

Ta có thể thấy rằng mùa xuân có các loài hoa và cây như: Mai, Đào, Lan.

Còn mùa hạ có: Trúc, Sen, Hồng, Lựu mùa Xuân: Cúc, Phù Dung, đối với mùa Đông: Thông hoặc Tùng..v.v. Dựa vào mỗi loài hoa và cây ta lại thấy được lại tương ứng với một loài chim. Vẽ hoa nào cảnh nào cần phải vẽ chim mùa ấy chứ không  là không đúng quy tắc, và đúng luật trong trong tranh tứ quý.

Tranh tứ quý ra đời nhờ vào biểu tượng của các mùa trong một năm, những vùng có khí hậu nhiệt đới đặc biệt tại châu á ví dụ như nước ta à cũng có một phần của lục đia Trung Hoa. Hiện nay tranh tứ quý đã phổ biến rất nhiều nơi, bức mang nhiều ỹ nghĩa may mắn hạnh phúc sung túc giàu sang, không chỉ là sản phẩm trang trí mà còn là một tác phẩm, vật phẩm phong thủy mang đến nhiều điều tốt đẹp.

Dần dần thâm nhập sâu vào nhều nên văn hóa kế cận và khác nhau, tranh tứ quý dần trở thành một biểu tượng nghệ thuật quan trọng trong văn hóa truyền thống của các quốc gia Đông Nam Á. Không chỉ tại Đông Nam Á nhờ vào những cộng đồng người Việt và người Hoa ở nước ngoài đang lưu giữ và phổ biến cho nên một số nước tranh Tứ Quý cũng được ưa chuộng.

Ý nghĩa Tứ trong Tứ quý

Quan niệm về bộ tứ của người phương đông đã hình thành từ nhiều năm qua. Đó như là yếu tố quan trọng trong việc góp phần tạo nên một biểu tượng trang trí tranh tứ quý. Tư duy này được người Hán sử dụng nhiều nhất và lâu đời nhất. Đầu tiên phải kể đến là biểu tượng tứ tượng trong hà đồ của người Trung Hoa, với quan niệm lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Thứ hai là tứ thư trong tứ thư, ngũ kinh – những kinh sách quan trọng của người Trung Hoa. Thông qua Đạo giáo và Phật giáo, người Trung Hoa hình thành nên Tứ đại danh sơn – nơi tu luyện của các vị thần phật, bao gồm: Ngũ Đài sơn, Phổ Đà sơn, Nga Mi sơn và Cửu Hoa sơn. Ngoài ra còn có tứ đại mĩ nhân, tứ Bồ tát, tứ thiên vương… đó đều là bộ tứ qua đó ta thấy được sư liên quan đối với Tứ Quý.

Ý nghĩa Tứ trong Tứ quý thể hiện sự đầy đủ, vững trãi sự vĩnh cửu và hạnh phúc, tứ trụ, tứ đức…v.v. Việt nam biểu tượng Tứ đã hình tượng hóa nên Tứ bất tử trong đó có Sơn Tinh, Chử đồng tử, Mẫu Liễu Hạnh và Thánh gióng. Ngoài ra còn có tứ trấn gồm có xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài , xứ Bắc. Bạn có chơi bài chắc bạn biết trong bộ bài có Tứ Quý nếu như bạn có được tứ quý cơ hội thắng sẽ cao hơn hoặc nắm chắc chiên thắng.. Tứ quý một biểu tượng cho sự may mắn thành công.

Tứ quý được hình thành bởi bốn mùa nhưng giờ đây đã không còn là biểu tượng riêng nữa mà đã trở thành nhiều biểu tượng của vô vần điều tốt lành khác nhau trong văn hóa cũng như trong cuộc sống. Tứ Quý một biểu tượng may mắn điều ước mong của nhiều người nhiều thế hệ người dân bất kể dù là ai kẻ bần hèn hay sang hèn đi nữa.

Chính vì vậy treo tranh tứ quý trong nhà không chỉ là trang trí cho đẹp để xem lịch bốn mùa mà treo cầu được may mắn phú quý sung túc..vv.v cho cả gia đình. Treo tranh tứ quý như một nét đẹp trong văn hóa người Việt nói riêng và văn hóa phương đông nói chung.

Với ý nghĩa tranh tứ quý mội người lại quan điểm dựa vào quan niệm và lối sống của mình mà lựa chọn Tứ quý khác nhau.

Ý nghĩa tranh tứ quý Mai Lan Cúc Trúc

Tranh tứ quý Mai Lan Cúc Trúc mang ý nghĩa đậm hương vị bốn mùa trong năm, không mang vẻ khí chất của quân tư như bộ Tùng Cúc Trúc Mai. Tranh Tứ quý mai lan cúc trúc thiể hiện lên được biểu tượng của sự vững chắc đầy đủ sự vĩnh cửu hạnh phúc… ví dụ như tứ phương tứ trụ và tứ đức. treo trong nhà tại vị trí thuận lợi hợp phong thủy mang lại thật nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi.

  • Mai: tượng trưng cho sự cao quý, thanh khiết với sức sống mãnh liệt bất chấp bất lợi từ thiên nhiên.
  • Lan: sở hữu sắc xuân, biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở, cân bằng sự đổ vỡ biểu tượng sự hoàn hảo vẹn toàn. Nhành lan uốn mình khoe sắc thể hiện nét đẹp mềm mại tao nhã.
  • Trúc: biểu tượng sự vượt qua khó khăn nhọc nhằn bốn mùa xanh tươi tại đất khô cằn bất chấp thiên nhiên, biểu tượng tinh thần thẳng thắn hiên ngang vững chắc. Uốn thề nào vẫn mag trong mình dánh thẳng vốn có.
  • Cúc: biểu tượng mùa thu. tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào mang lại nguồn năng lượng có thể cân bằng được cuộc sống. Người chơi hoa cúc có thể nhận ra rằng hoa cúc tàn nhưng không hề rụng.

Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng cúc trúc mai là một bộ tranh tứ quý phong thủy đẹp mang nhiều ý nghĩa may mắn được nhiều người thích dưới đây là ý nghĩa của tranh:

  • Bức Tùng: Ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng còn là đại diện của khí tiết. Ngoài ra, trong quan niệm của người Trung Hoa, tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ rất mạnh nên tùng mang lại sự bình yên, àn lành cho con người. Như vậy trong những bức tranh phong thủy, cây Tùng thường có ý nghĩa là bậc trượng phu, đại trượng phu.
  • Bức Cúc, Trúc, Mai: có ý nghĩa giống bộ Mai Lan Trúc Cúc ở trên.

Tranh tứ quý Đào Lan Cúc Trúc và ý nghĩa

Trong các bộ tranh Tứ Quý có một sự hài hòa không có bộ nào có được như bộ tranh tứ quý Đào Lan Cúc Trúc. Biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức… Người dân sử dụng biểu tượng tứ quý để trang trí trong nhà không có nghĩa là chỉ để trang trí mà còn là để cầu mong sự may mắn.

  • Bức Đào: Hoa đào là biểu tượng của mùa xuân. Hoa đào là loài hoa nở vào độ Tết đến xuân về. Ở Việt Nam, từ bậc cao sang quyền quý đến người bình dân quanh năm sáng tối nắng mưa, đào là một loài hoa không thể thiếu trong dịp Tết.Đào là loại cây sai hoa với cánh hoa có cấu trúc thanh nhã, màu sắc dịu dàng, cho dù là hồng thẫm hay hồng nhạt. Tuy hoa có nét đẹp thanh tao và đời sống ngắn ngủi, nhưng đào lại là loại cây chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Vì vậy, đào đã chiếm một địa vị đặc biệt trong lòng người yêu hoa. Cổ nhân thường xem hoa đào là loại hoa xứng đáng để hiện diện ở những nơi cao nhã hay chốn bồng lai, tiên cảnh. Hoa đào là biểu tượng của mùa xuân – một mùa tràn đầy sức sống.
  • Bức Cúc, Trúc, Mai: có ý nghĩa giống bộ Mai Lan Trúc Cúc ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *