Trang chủTin tứcHiểu rõ ý của bức tranh nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Hiểu rõ ý của bức tranh nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Ý nghĩa của tranh vinh quy bái tổ

Vinh quy bái tổ là tục lệ tốt đẹp từ xưa, những ai có được thành công trong sự nghiệp trong học tập đỗ đạt công danh cũng như có thành công trong cuộc sống, Vinh quy bái tổ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới quê hương của mình.

Nước việt nam ta là đất nước được có một truyền thống hiệu học. Học hành là công việc được coi trọng là nhất mục đích học tập để thăng quan tiến chức mang lại sự thay đổi cho dòng tộc, Vào những màu thi cử công việc học tập là công việc hàng đầu được đặt ra. Sau màu thì những ai được đỗ đạt thành tân thủ khoa sẽ được nhà vua ban lợi lộc mũ áo và yến tiệc cân đai cho về quên để ra mắt. Đây được coi như là một cơ hội báo đáp cho công ơn dạy dỗ của thầy, công ơn chăm sóc nuôi nấng của cha mẹ, người thân gia đình và tự hào vì đã có công nuôi dạy  được một con người có ích cho đất nước. Hình ảnh này được tái hiện rõ nét qua những bức tranh vinh quy bái tổ.

Vinh quy bái tổ đã như là một truyền thống của người việt, cũng như là một buổi lên tôn vinh những tân thủ khóa có thành tích xuất sắc.  Một minh chứng cho tới nay vẫn còn tồn tại ở hà nội, đó là Văn Miếu quốc tử giám một nơi đã nghi những thông tin của các tân thủ khóa những người có thành tích cao chứng minh đuọc truyền thống hiếu học đã có từ thời xa xưa với 82 bia đá còn tồn tại trong tổng số 1227 bia được dựng lên .

Tranh vinh quy bái tổ như một đáo lý của uống nước nhớ nguồn, nhắc nhở những ai đi xa quê hương để lập nghiệp khi thành công cũng cần nhớ về cội nguồn nơi nuôi ta dạy dỗ ta khôn lớn.

Tranh vinh quy bái tổ được nhiều người lựa chọn với các tầng lớp khác nhau tranh thường được treo tại nơi sang trọng nhất trong nhà, ngoài vai trò bày trí trang chi còn giúp bạn tranh được những chuyện xâu, giáo dục cho con cháu có đức tính chăm chỉ trong học hành, đỗ đạt và gặp được nhiều thành công trong cuộc sống.

Tham khảo một số mẫu tranh Vinh Quý Bái Tổ của Tôn Quý

 

Trên đây chúng tôi đã tóm tắt chia sẻ cho các bạn về ý nghĩa của tranh vinh quy bái tổ nếu có thắc hay góp ý thêm bạn có thể để lại bình luận bên dưới!