Quy trình chế tác độc quyền chuyên sâu, tỉ mỉ của Tôn Quý

Quy trình chế tác độc quyền của Tôn Quý có thể nói là một quy trình chế tác khép kín, ở mức độ chuyên sâu và tỉ mỉ bậc nhất Việt Nam. Hơn cả là cái tâm với nghề của nghệ nhân khởi tạo, bởi nó quyết định đến cái hồn của tranh. Cùng tôi dõi theo quy trình chế tác độc quyền tác phẩm Song Tùng Cửu Hạc, bạn sẽ thấy tinh hoa chế tác tranh của nghệ nhân Việt Nam hoàn toàn sánh tầm thế giới.

Sẽ không nói cụ thể vào các công đoạn chế tác của một bức tranh chung chung mặc dù có một số phần sẽ nằm trong công đoạn chế tác độc quyền bức song tùng cửu hạc này. Ở đây chỉ xin nói về những điều khác biệt mà chỉ có quá trình chế tác độc quyền mới có.

Nhớ lại câu chuyện thì đây là một vị khách gây cho tôi nhiều ấn tượng và xúc cảm sâu sắc. Xuất thân ở vùng đất Thạch Đà, thuộc ngoài thành Hà Nội mà trước đây nằm trên vùng địa linh Mê Linh – Vĩnh Phúc. Anh sở hữu một căn biệt thự vườn rất đẹp ngay sát nhà ông Phùng Quang Thanh. Điều đáng quý ở đây là ba anh (một lão thành cách mạng phúc hậu) đã luôn tâm niệm sẽ có cho gia đình một tác phẩm về Tùng – Hạc, với ý nghĩa : giữ phúc vĩnh hằng – mạnh khỏe trường thọ. Ấy thế mà ở Việt Nam vẫn chưa hề có một tác phẩm nào làm bác hài lòng, từ bố cục đến chất liệu.

Nghe tâm sự của bác : “Tranh đá treo trong nhà thì có cảm giác lạnh lắm, còn tranh gỗ hay tranh khảm trai thì không bền, tranh thêu lại không sang. Nhìn những tác phẩm của Tôn Quý bác rất thích, nó đáp ứng được các yêu cầu của bác. Cháu có thể chế tác cho bác một bức Tùng – Hạc với kích thước lớn và mạ vàng không cháu ?”

Đối với tôi mà nói những gì trân quý nhất của đời một con người nên để lại cho đời sau. Rồi bất cứ gì cũng sẽ lên thiên đàng chỉ có những văn hóa, tâm lòng tôn quý tổ tiên còn đó mãi như chính cái tên thương hiệu mà tôi đặt ra vậy. Và tất nhiên tôi đã vui lòng đáp : ” Cháu sẽ chế tác ngay bác ạ. Bác phải thật ưng cháu mới thôi! “.

Nói là làm, ngay ngày hôm đó khi về nghệ nhân duy nhất có thể vẽ mẫu của tôi đã bắt tay vào việc ngay. Chúng tôi nắm nót vẽ tay suốt 1 tuần liền mới sơ thành tác phẩm. Sau đó có gửi cho bác xem qua bố cục, được bác ủng hộ chúng tôi lại bắt tay vào công đoạn chế tác thử.

Việc chế tác thử được tiến hành trong 3 mẫu, 3 nghệ nhân giỏi đựa chọn ra thực hiện. Mất 3 tuần và có lẽ dài hơn thế, chúng tôi mới có được 3 cốt cơ bản. Cốt lên vẫn hình thành khá nhiều lỗi và điểm không hợp lý, nghệ nhân vẽ mẫu của tôi lại nhìn lại và tính toán kỹ một lần nữa để tiến hành sửa lần nữa trên mẫu tốt nhất. Nghe tới đây bạn có thể nghĩ sao lại tính toán lệch đến vậy? À nghề nó là vậy, không thể nào một lần đẹp ngay được. Nó cũng như may một bộ vest phải thử rồi may lại tới 3 lần trở lên mới đẹp được, chế tác tranh còn kỹ hơn thế nhiều.

Dựa trên cốt tốt nhất mà tiền hành chỉnh sửa mẫu lại. Lần này thì nhanh hơn chưa đầy 3 ngày mẫu đã chỉnh lại xong, cũng đơn giản hơn cho việc chế tác, sẽ chỉ có một nghệ nhân làm cốt tốt nhất tham gia. Bạn sẽ đặt câu hỏi cho chúng tôi: Tại sao chỉ có một nghệ nhân chế tác thôi không ? Điều nay hơi có tính trong nghề một chút. Toàn bộ một tác phẩm Tôn Quý chỉ duy nhất một nghệ nhân làm để đảm bảo sự đồng đều trên mỗi nét chạm như thế bức tranh mới ăn nhập và thẩm mỹ tối đa.

3 tuần tiếp theo trôi qua, cuối cùng chúng tôi đã có cốt mẫu hoàn toàn ưng ý. Mất 1 tuần để tỉa thật tỉ mỉ đường nét, 3 ngày để mài bề mặt thật phẳng và thật mịn. Sản phẩm thô lúc này đã hoàn hảo.

Ngày hôm nay nắng lên rất đẹp, nhiệt độ lúc này ở khoảng 34°C với độ ẩm thấp –  Tiêu chuẩn mạ vàng đã hoàn toàn phù hợp. Chúng tôi đã có thể tiến hành mạ vàng ngay lúc này. Các bạn chờ thêm 1 ngày nữa nhé, chúng tôi cũng đang rất hồi hộp.

Đây rồi !!! tất cả các nghệ nhân chứng kiến bức tranh từ bể mạ ra đã cười. Tôi thấy rõ sự hạnh phúc của họ, tôi sẽ không nói lời nào thêm nữa ngoài một từ ” hạnh phúc “

Vui thay cái tâm trạng đó lại cũng chính là tâm trạng của bác, anh và đại gia đình anh. Người ta thường nói bức tranh là linh hồn của một ngôi nhà, tác phẩm Song Tùng Cửu Hạc mạ vàng 24k mang tới cảm giác ấm áp của vàng, sang trọng đẳng cấp và cái quan trọng nhất là nét văn hóa việt nam truyền thống. Mang theo một tâm thế an tâm với phong thủy: giữ phúc vĩnh hằng – mệnh khỏe trường thọ.

Thân chúc đại gia đình sẽ được trọn vẹn ý nghĩa như chính phong thủy của bức tranh mang lại. Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *